AI ĐÃ GIẢI CỨU TƯỢNG ĐÀI HỒ CHÍ MINH TẠI MOSKVA

0
1414

Trên thế giới có đến 20 nước dựng tượng đài Hồ Chí Minh, riêng ở nước Nga đã có 4 thành phố dựng tượng đài của Bác đó là các thành phố Moskva, Can-peterbur ( Lê nin grad ), Ulianovsk,, Vladivostock.

Ảnh German Titov

Trong số 4 bức tượng của Bác đã nói trên thì bức tượng Bác tại Moskva được dựng sớm nhất từ những năm còn Liên Xô ( CCCP), đó là vào năm 1990 ( ngày 18 tháng 5 ), nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người, tại quảng trường Hồ Chí Minh ở quận Akademichesky, thủ đô Moskva.

Tượng Bác được đặt ở vị trí rất trang trọng, không gian rộng lớn, có khoảng nhìn bao quát rất mênh mông. Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà Nước ta mỗi khi sang thăm nước Nga đều đến đặt vòng hoa trước tượng đài Bác.

Do tượng được dựng từ khi còn Liên Xô nên sau khi Liên Xô bị tan thì tượng Bác cũng phải chịu chung với số phận các tượng của những nhà lãnh đạo cộng sản khác theo chủ trương phá bỏ trong phong trào bài cộng sản của chế độ mới tại nước Nga do Enxin làm tổng thống.

Các tượng đài các lãnh tụ cộng sản, kể cả các tương đài các vị nguyên soái huyền thoại của Liên Xô thời chiến tranh vệ quốc cũng bị phá bỏ. Rồi vào một buổi sáng ngày chủ nhật tại quảng trường Hồ Chí Minh người ta nhìn thấy rất nhiều công nhân cùng máy xúc máy ủi tập trung dưới chân tượng đài.

Những công nhân đang ngồi nghỉ hút thuốc để chuẩn bị vào việc thì bỗng nhiên có 1 chiếc xe Volga màu đen áp tới. Một người cao to trong xe bước ra, ông mặc sắc phục phi công cấp tướng rất phong độ oai vệ, ngực ông đeo đầy huân chương. Ông tướng tiến đến tốp công nhân đang ngồi:

– Chào các bạn, các bạn có biết tôi là ai không?

– Dạ, có chứ ạ, ông là German Titov, phi công vũ trụ, anh hùng Liên Xô, hai lần được thưởng huân chương Lê nin,…

Tốp công nhân cùng nhau đáp vang vang với giọng vô cùng kính trọng ông tướng phi công vũ trụ anh hùng. Rồi ông tướng lại hỏi tiếp:

– Hôm nay các bạn tập trung ở đây làm gì vậy?

Tốp công nhân trả lời:

– Thưa tướng quân, chúng tôi được cử đến đây để phá tương đài này.

Ông tướng hỏi:

– Các bạn có biết đây là tượng đài của ai không?

Tốp công nhân:

– Đây là tượng đài Hồ Chí Minh, lãnh tụ cộng sản Việt Nam.

Ông tướng:

– Thế thôi à? Vậy là các bạn chưa biết hết về Hồ Chí Minh rồi. Đây là Chủ Tịch của nước Việt Nam thì đúng rồi, nhưng đây còn là một danh nhân văn hóa lớn của thế giới, một nhà hoạt động kiệt xuất cho hòa bình văn hóa thế giới.

Lúc ấy tốp công nhân đứng ngẩn người ra nghe ông tướng nói, chưa kịp phản ứng gì thì ông tướng hỏi tiếp:

– Vậy chúng ta có nên phá tượng của một danh nhân văn hóa thế giới không nhỉ?

Tốp công nhân:

– Tất nhiên là không nên phá rồi.

Ông tướng và mọi người cùng cười vui vẻ.

– Vậy thì các bạn kéo nhau về thôi chứ còn ở đây làm gì nữa.

Tốp công nhân gật đầu lia lịa rồi đứng lên chào ông tướng, lục tục kéo thiết bị phá dỡ ra về.

German Titov còn đứng lai một mình trên quảng trường nhìn theo cho đến khi xe và thiết bị cùng những người công nhân đi khuất. Ông tiến lại chiếc Volga mở cửa lấy ra 1 bó hoa tiến đến đặt hoa trước tượng đài Bác Hồ. Ông dập chân đứng nghiêm giơ tay chào tượng Bác theo kiểu quân sự vài phút rồi mới ra về.

Thế là từ bấy đến nay đã gần 30 năm trôi qua tượng đài Hồ Chí Minh vẫn tồn tại uy nghi giữa thủ đô xinh đẹp của xứ sở bạch dương giàu truyền thống cách mạng và lịch sử hào hùng của nhân dân Nga.

Ghi Thêm: German Titov ( 1935- 2000 ) là phi công vũ tru thứ 2 của thế giới bay vào vũ trụ ( sau Gagarin là người bay đầu tiên ), ông là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Ông nhiều năm làm Chủ Tịch Hội Hữu Nghị Xô Việt, ông đã sang thăm Việt Nam nhiều lần và đã được gặp Bác Hồ, ở Vịnh Hạ Long có 1 hòn đảo xinh đẹp được Bác Hồ đặt tên đảo.

 

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar