Bộ Giáo dục thí điểm dạy tiếng Trung Quốc từ lớp 3 đến năm 2023

0
1152

Bộ đang xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung từ lớp 3-12, thí điểm năm học. Song song với tiếng Anh, Bộ GD-ĐT thí điểm dạy tiếng Nga, T.Q, Nhật Bản như ngoại ngữ thứ nhất.

Bộ sẽ xây dựng chương trình giáo d.ục phổ th.ô.ng môn tiếng Nga, tiếng Trung 10 năm, từ lớp 3 đến lớp 12 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt n.am

Bộ cũng sớm th.ẩm đ.ịnh và b.an h.ành chương trình này để làm cơ sở biên soạn, lựa chọn sá.ch giáo kh.oa và học liệu phục v.ụ việc dạy và học trong Tr.ường phổ th.ô.ng.

Cùng với đó, tiếng Hàn, tiếng Pháp cũng được thí điểm giảng dạy như ngoại ngữ thứ hai. Năm học này, tiếng Hàn được thí điểm ở lớp 6 và lớp 10 tại một số Tr.ường có nguyện vọng ở Hà Nội và TP HCM.

Giai đoạn đến 2025, ngoại ngữ này sẽ lần lượt được triển kh.ai ở cá.c lớp tiếp theo của cấp THCS và cấp THPT. Sau thí điểm, cá.c Tr.ường có đủ điều kiện và nhu cầu thì có thể t.iếp t.ục duy trì việc dạy tiếng Hàn như ngoại ngữ thứ hai.

Bộ Giáo d.ục thí điểm dạy tiếng Nga, T.Q

Về vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, ô.ng Phùng Xuân Nhạ cho hay, đề á.n trước mắt tập trung vào n.âng cao chất lượng tiếng Anh, song khuyến khích cá.c tỉnh t.ùy vào tình hình thực tế để dạy học thêm cá.c ngoại ngữ khá.c.

Ông Nhạ cho biết thêm: “Việc học ngoại ngữ m.uốn tiến triển nhanh thì ng.ười học cần phải được mở rộng giao lưu với gi.áo v.iên bản ngữ, sinh viên nước ngoài. Học tiếng gì phải t.iếp c.ận với ng.ười nói tiếng đó”.

Trước đó, việc thí điểm dạy tiếng Hàn bậc THCS đến năm 2023 của Bộ GD-ĐT cũng vấp phải kh.ô.ng ít ph.ản ứ.ng trái chiều.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Phạm Văn Tình – T.ổng th.ư k.ý Hội Ngôn ngữ học Việt n.am cho rằng: “Ngành giáo d.ục nên c.ăn c.ứ vào môi Tr.ường để x.á.c định nhu cầu, mục đích rõ ràng.

Hiện nay do qu.an h.ệ giao lưu giữa 2 nước về mặt kinh tế, x.ã h.ội và văn hóa, do đó số ng.ười Việt học tiếng Hàn tương đối nhiều. Nhưng để phổ cập, nhân rộng nó như thế nào l.ại là một câu chuyện khá.c.

Vì dạy tiếng Hàn l.iên qu.an một là đội ngũ gi.áo v.iên và biên soạn hệ thống giáo trình. Như tiếng Anh ở Việt n.am hệ thống giáo trình nhiều năm qua hiện vẫn đang l.ộn xộn, dù kết quả đạt được cũng có nhiều điều đ.á.ng nói. Như vậy, việc dạy tiếng Hàn nhân rộng cần phải cân nhắc chứ kh.ô.ng được duy ý chí, m.uốn là được ngay”.

“Tôi vẫn nhắc l.ại cộng đồng ng.ười học, đội ngũ gi.áo v.iên và hệ thống giáo trình hiện chưa đầy đủ, hay nói đúng hơn là chưa phù hợp”, TS Tình nêu quan điểm.

Đồng tình, c.ô Hà Anh- gi.áo v.iên dạy ngoại ngữ của một Tr.ường THCS tại Hà Nội lo ng.ại: “Chúng ta dạy tiếng Anh vì nó là ngôn ngữ quốc tế, điều đó kh.ô.ng phải b.àn. Tuy nhiên tiếng Hàn l.ại kh.ô.ng như vậy.

Nên dạy tiếng Hàn theo mô hình CLB ngoại kh.óa chứ kh.ô.ng nên đ.ưa v.ào chương trình chính kh.óa có k.iểm tr.a, đa’nh giá, xếp loại. Việc học ngoại ngữ nào nên để khi đã định hướng chuyên ngành, nghề như bậc đại học hoặc sau đại học mỗi ng.ười tự chọn”.

Thế nhưng, theo TS Lê Kim Anh, Trưởng kh.oa Đối Ngoại Tr.ường Cao đẳng Kinh tế – Tài chính Thái Nguyên, thì việc đẩy mạnh năng lực ngoại ngữ cho h.ọc s.inh – sinh viên là một nhiệm v.ụ rất q.u.a.n t.r.ọ.n.g, đặc biệt là trong b.ối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay.

Như vậy, việc thí điểm dạy tiếng Hàn ở cấp THCS tại Việt n.am từ năm 2016 – 2023 là chủ trương đúng, song cần phải t.h.ậ.n trọng x.e.m x.ét trong điều kiện thực tế. Chúng ta nên để cho cá.c e.m h.ọc s.inh t.ự ng.uyện đăng kí lựa chọn ngôn ngữ để học chứ đừng nên bă’t b.uộc.

Cụ thể hơn, TS Lê Kinh Anh gợi ý: “Ở cá.c tỉnh thành nào có khu c.ô.ng ngh.iệp lớn do Hàn Quốc đ.ầu tư, ví d.ụ như tỉnh Thái Nguyên là khu c.ô.ng ngh.iệp có nhiều nhà đ.ầu tư Hàn Quốc, đ.òi hỏi rất nhiều lao đ.ộng địa phương, thì nên đ.ưa v.ào dạy thí điểm ở cá.c tỉnh, thành phố đó, trá.nh đ.ầu tư tràn lan, g.ây lãng phí mà hiệu quả kh.ô.ng cao”.

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar