Cấp nước sinh hoạt miễn phí cho dân

0
18

Với mục tiêu không để dân khát, thiếu nước sinh hoạt, tỉnh Bình Thuận đang điều xe chở nước cấp miễn phí cho người dân ở những vùng thiếu nước sinh hoạt.

Điểm cấp nước sinh hoạt miễn tại xã Mương Hán, huyện Hàm Thuận Nam. Ảnh: Kim Sơ.

Giếng nước cạn kiệt

Những ngày này, Bình Thuận chìm trong nắng nóng gay gắt. Mặc dù những ngày trước trên địa bàn tỉnh này đã xuất hiện vài cơn đầu mùa rải rác, song lượng mưa không đáng kể, chẳng đủ thấm đất nên hạn hán vẫn kéo dài.

Anh Nguyễn Phước Trọng, ở thôn Văn Phong, xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam than vãn: Chưa năm nào khô hạn diễn ra nghiêm trọng như năm nay, từ đầu năm đến cuối tháng 4, trên địa bàn chẳng có mưa. Mấy ngày nay đã xuất hiện mưa đầu mùa nhưng chỉ ráy ráy chút ít, chẳng đủ thấm đất.

Theo anh Trọng, nước sinh hoạt ở thôn Văn Phong chủ yếu nhờ các giếng khoan vì chưa có hệ thống cấp nước sinh hoạt. Trong khi 3 tháng nay hầu hết các giếng đều đứt nước.

Để có nước phục vụ việc ăn uống, bà con phải mua nước bình với giá 10 ngàn đồng/bình (20 lít). Và tùy theo mỗi gia đình, mỗi ngày ít nhất sử dụng 2 bình nước như thế.

Còn nước dành cho tắm giặt, bà con chạy khắp nơi xin những gia đình mà giếng còn nước. Nhưng nhiều lúc nguồn nước giếng cũng khan hiếm, chảy nhỏ giọt, chẳng đủ cho tất cả mọi người nên ai nấy đều sử dụng nước rất tằn tiện.

Còn bà Võ Thị Sáu (65 tuổi), ở thôn Văn Phong, hiện sống một mình, không có con cái. Mấy tháng nay giếng nước gia đình bà cạn kiệt nên phải dùng nhờ các giếng nước hàng xóm gần bên. Nhưng hiện các giếng này cũng đã cạn kiệt nên nguồn nước sinh hoạt rất khó khăn. Giờ để kiếm nước dùng phải đi sang các thôn khác xin các giếng nước còn nước, rất khổ cực.

“Mấy năm trước thời điểm này đã xuất hiện vài cơn mưa lớn nên bà con dùng các thùng chứa “đón” nước sử dụng hoặc các giếng nước được bổ sung nguồn nước. Ấy vậy mà, năm nay đến giờ trời vẫn nắng nóng, ít mưa quá”, bà Sáu giọng buồn buồn nói.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Mương Mán cũng xác nhận tình hình khô hạn ở địa phương xảy ra 3 tháng nay do nắng nóng kéo dài. Việc này đã khiến ít nhất trên 500 hộ dân rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt. Gần đây, ở địa bàn xã đón 2 cơn mưa nhưng lượng mưa không lớn, thời gian mưa không dài nên lượng nước người dân tích được không đủ duy trì sinh hoạt.

Theo : Báo Nông Nghiệp

 

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar