Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm ‘cà phê đường tàu’ trước 12-10

0
122

TTO – Sau đề nghị của Bộ Giao thông vận tải về giải tán các điểm chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện xử lý nghiêm vi phạm an toàn đường sắt, hoàn thành trước ngày 12-10.

Thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện xử lý dứt điểm vi phạm an toàn giao thông đường sắt, trong đó có vi phạm “cà phê lòng đường tàu”, hoàn thành trước ngày 12-10 – Ảnh tư liệu

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao UBND các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, Hoài Đức, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, những nơi có đường tàu chạy qua, phải chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện các vi phạm.

Các quận, huyện kể trên cũng được “lệnh” phải xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 12-10.

Ngoài ra, để chủ động kiểm soát tiến độ, UBND TP Hà Nội giao Sở Giao thông vận tải – cơ quan thường trực Ban An toàn giao thông TP – kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của UBND các quận, huyện báo cáo UBND TP.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan đề nghị khẩn trương giải tán các tụ điểm chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt chạy qua các quận nội thành Hà Nội.

Theo Bộ Giao thông vận tải, trong 9 tháng đầu năm 2019, tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng của TP Hà Nội đã và đang diễn biến phức tạp như: người dân và du khách hiếu kỳ (đặc biệt là người nước ngoài) tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.

Bên cạnh đó, các hộ dân hiện đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc theo đường sắt có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách trong lòng đường sắt, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường sắt tại các khu vực này.

Trước thông tin về các tụ điểm quán cà phê đường tàu Phùng Hưng (Hà Nội) có thể sẽ phải đóng cửa, giải tỏa. Rất nhiều bạn trẻ đã tranh thủ đến đây để chek-in, chụp ảnh tại khu phố này, khiến cho nơi đây càng trở nên đông đúc hơn trước.

Phố cà phê (cafe) đường tàu (cách gọi về đoạn đường tàu qua khu vực Trần Phú-Phùng Hưng, Hà Nội) trở nên đông đúc khác thường khi nhận thông tin có thể sắp bị giải tỏa.
Nhiều bạn trẻ đã đến đây tranh thủ chek-in, chụp ảnh tại khu phố này. 
Du khách đứng gọn vào hai bên đường, lấy điện thoại, máy ảnh để ghi lại khoảnh khắc khi tàu đi qua các quán cà phê – điều mà có thể tới đây sẽ không còn tồn tại.
 Xóm cà phê đường tàu chỉ dài vài trăm mét nhưng có hàng trăm quán xá lớn nhỏ. Lượng khách tò mò (cả Tây và ta) tìm tới đây để trải nghiệm cảm giác mạo hiểm ngày càng đông, nhất là khi có thông tin đóng cửa các quán cà phê này.
Vỉa hè hai bên đường ray chỉ cách đoàn tàu chạy qua vài chục centimet.
Bàn ghế được các chủ cửa hàng xếp ra cho du khách ngồi chỉ cách ray tàu chưa tới… gang tay.
Khi chưa có tàu chạy qua, bàn ghế được đặt hẳn lên đường ray để phục vụ du khách Tây ngồi uống cà phê, trải nghiệm… cảm giác lạ.
Mọi hoạt động diễn ra tại khu phố đường tàu này trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn sau ngày có thông tin giải tỏa.
Khi sắp có tàu chạy qua, các chủ quán cà phê chạy hớt hải thu dọn bàn ghế và nhắc nhở du khách tàu sắp có tàu đi qua.
Dọc hai bên đường tàu, xen lẫn với hàng quán đông đúc là nhà của người dân. Hàng ngày, cuộc sống sinh hoạt của họ vẫn diễn ra trên đoạn đường ray “hỗn hợp” này.
Được biết, mới đây Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản đề nghị Thành phố Hà Nội rà soát các quán cà phê ven đường sắt tại khu vực, xử lý nghiêm các vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn.
Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu UBND TP Hà Nội cần kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt theo quy định của pháp luật. Thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, giải tán các tụ điểm đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.
Tuy nhiên, trước ngày bị đóng cửa thì càng về đêm, khách du lịch đến những quán cà phê mọc lên san sát dọc tuyến đường tàu này càng đông hơn.