Ổ dịch Covid-19 lây lan mạnh ở Bắc Kinh: Hàng loạt quan chức gặp hạn

0
444

Bắc Kinh đã cách chức hàng loạt quan chức vì để ổ dịch Covid-19 xuất hiện ở chợ nông sản quy mô lớn nhất châu Á, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tiếp tục tăng.

Theo CGTN, ổ dịch Covid-19 mới bắt nguồn từ chợ đầu mối nông sản Tân Phát Địa ở phía nam quận Phong Đài.

Cảnh sát Bắc Kinh phong tỏa lối vào chợ Tân Phát Địa.

Tại cuộc họp của Ủy ban thường vụ Thành ủy Bắc Kinh chiều 14.6, Thành ủy Bắc Kinh thông báo cách chức hàng loạt các quan chức vì không hoàn thành nhiệm vụ.

Các quan chức bị cách chức bao gồm Châu Vũ Thanh, Phó Quận trưởng quận Phong Đài; Vương Hoa, Bí thư Đảng ủy hương Hoa, quận Phong Đài (hương là đơn vị hành chính dưới quận); Trương Nguyệt Lâm, Tổng giám đốc chợ đầu mối Tân Phát Địa.

Đến ngày 15.6, giới chức Bắc Kinh tiếp tục mở rộng lệnh phong tỏa đối với 10 khu phố để ngăn ổ dịch bắt nguồn từ Tân Phát Địa lây lan mạnh. Sáng ngày 15.6, Bắc Kinh ghi nhận thêm 36 ca nhiễm Covid-19.

Toàn bộ 79 ca ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đến nay đều có liên quan đến ổ dịch ở chợ nông sản Tân Phát Địa, theo SCMP.

Quyết định mở rộng phong tỏa được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan mô tả chính quyền Bắc Kinh cần “có hành động quyết liệt và vững chắc” để kiểm soát virus lây lan.

Li Junjie, phó quận trưởng quận Hải Điến, nói 10 khu phố xung quanh chợ Yuquandong bị phong tỏa. Chính quyền đã phát hiện các ca nhiễm Covid-19 ở khu vực này, tất cả đều bắt nguồn từ chợ Tân Phát Địa.

“Bắc Kinh sẽ không trở thành Vũ Hán thứ hai, lây truyền virus tới nhiều thành phố khắp cả nước và cần bị phong tỏa”, Zeng Guang, chuyên gia dịch tễ học của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, khẳng định.

Ở phạm vi bên ngoài Bắc Kinh, 2 ca nhiễm được ghi nhận ở tỉnh Liêu Ninh, 3 ở Hà Bắc. Tất cả các ca nhiễm này đều có liên quan đến chợ nông sản Tân Phát Địa.

Không chỉ đóng vai trò nuôi sống thủ đô Bắc Kinh, chợ Tân Phát Địa cũng là nguồn cung cấp thực phẩm đến các tỉnh lân cận như Sơn Đông, Thiểm Tây, Hà Bắc và Liêu Ninh.

Trong thông báo mới nhất, chính quyền Bắc Kinh yêu cầu người dân từng đến chợ Tân Phát Địa trong 14 ngày qua phải cách ly tại nhà. Bắc Kinh đã bắt đầu xét nghiệm hàng loạt người lao động tại chợ Tân Phát Địa, cũng như lên kế hoạch xét nghiệm 46.000 cư dân trong khu vực.

Tân Phát Địa là chợ đầu mối cung cấp 80% nông sản cho thủ đô Bắc Kinh và cũng cung cấp thực phẩm đến các tỉnh lân cận.

Yang Peng, nhà dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh, nói virus Corona lây lan ở chợ Tân Phát Địa có nguồn gốc từ châu Âu. Các chuyên gia hiện chưa biết rõ chuỗi lây nhiễm bắt đầu như thế nào.

Có khả năng một người nhiễm Covid-19 để virus nhiễm vào các thực phẩm đông lạnh và nhiệt độ thấp giúp virus Corona sống sót trong suốt quãng đường vận chuyển. “Khi thực phẩm nhiễm Covid-19 được bày bán ở chợ, càng nhiều người bị lây nhiễm hơn”, Yang nói.

Một giả thuyết khác là có người nhiễm Covid-19 đã phát tán virus Corona ngay tại chợ Tân Phát Địa, từ đó lây lan qua thực phẩm và nhiều người khác bị nhiễm.

Nguồn : http://danviet.vn/o-dich-covid-19-lay-lan-manh-o-bac-kinh-hang-loat-quan-chuc-gap-han-50202015616132245.ht

 

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar