Oak Ridge – Thị trấn nhỏ ra đời bom nguyên tử

0
120

Ngay cả những công nhân ở Oak Ridge thuộc bang Tennessee cũng không biết gì về dự án tinh chế uranium để chế tạo những quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản.

Những điều kỳ lạ và bất thường hiếm khi xảy ra trong cộng đồng Tennessee nhỏ bé. Người dân ở đây là nông dân sống qua nhiều thế hệ, cuộc sống thật yên tĩnh và giản dị. Nhưng, thị trấn Oak Ridge sẽ trở thành một trong những nơi quan trọng nhất trên Trái đất để phát triển bom nguyên tử.

Điều này sẽ vẫn là bí mật ngay cả với những người bị buộc phải rời khỏi đó. Khoảng 3.000 gia đình và nông dân ở thị trấn phải dời đi nơi khác cho các mục đích không được tiết lộ từ chính phủ Mỹ.

Dự án Manhattan được bí mật triển khai đến Oak Ridge

Người dân thuộc cộng đồng Scarboro nhỏ ở Oak Ridge bị đuổi ra khỏi nhà vì một dự án sẽ thay đổi lịch sử loài người. Nhà của họ sắp trở thành địa điểm chính của Dự án Manhattan: chế tạo quả bom nguyên tử đầu tiên.

Cụ thể hơn, địa điểm Oak Ridge sẽ tạo ra uranium làm giàu sử dụng làm nhiên liệu cho những quả bom nguyên tử đầu tiên. Công trình được thực hiện tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge sẽ dẫn đến một số bước đột phá khoa học đáng kinh ngạc nhất của thế kỷ 20 – bao gồm nỗ lực chế tạo quả bom nguyên tử có khả năng san bằng thành phố Hiroshima và giết chết khoảng 120.000 người. Và nó sẽ là một trong những bí mật quân sự quan trọng nhất từng được giữ kín.

Không một điều gì xảy ra ở Oak Ridge có thể lọt vào tai của Đức quốc xã hay Liên Xô. Bill Wilcox, nhà sử học thành phố Oak Ridge, kể câu chuyện về vai trò quan trọng của thị trấn nhỏ trong Dự án Manhattan.

Hàng chục ngàn người được chính phủ đưa vào làm việc tại Oak Ridge – nơi mà lúc cao điểm thuê dụng hơn 75.000 người – cũng không bao giờ có thể biết chính xác họ đang làm gì ở đó.

Họ sẽ thực hiện các thí nghiệm hạt nhân được thiết kế bởi các nhà khoa học lỗi lạc như Robert Oppenheimer và Enrico Fermi mà không có bất kỳ manh mối nào về công việc của họ thực sự có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, 59.000 mẫu đất dọc theo Black Oak Ridge được Tướng Leslie Groves chọn làm nơi xây dựng một thành phố làm nơi ở cho hàng chục ngàn công nhân nhà máy và 4 cơ sở chính trong nhà máy.

Cơ sở đầu tiên trong 4 cơ sở chính của nhà máy là S-50 – nhà máy làm giàu một phần uranium thông qua quá trình khuếch tán nhiệt lỏng. Tiếp theo, nhà máy thứ hai, được gọi là K-25, sẽ nhận được uranium này và được làm giàu thêm thông qua sự khuếch tán khí. Sau đó, nhà máy điện từ Y-12 sẽ tiếp tục làm giàu sản phẩm.

Cuối cùng, Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge sẽ nhận được plutonium được làm giàu hoàn toàn để sử dụng trong lò phản ứng than chì X-10 – lò phản ứng hạt nhân hoạt động liên tục đầu tiên từng được chế tạo.

Được xây dựng từ năm 1942 đến 1943, bốn cơ sở này được đặt tại các thung lũng cách xa thị trấn để tăng cường an ninh và bảo vệ trong trường hợp xảy ra tai nạn. Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge vẫn hoạt động cho đến ngày nay như một trung tâm nghiên cứu về năng lượng và vật lý.

“Mọi người đều rất bối rối và rất buồn. Nó đến quá nhanh và mọi người phải ra đi ngay lập tức “, một người phụ nữ nhớ lại trải nghiệm của gia đình mình. Một số trong những gia đình này cũng không bao giờ nhận được khoản bồi thường thích hợp cho trang trại của họ.

Hơn nữa, nhiều gia đình nghèo hơn thậm chí không có phương tiện di dời. Họ không có ô tô hoặc không có tiền hoặc mối quan hệ để đi nơi khác. Các gia đình bị lung lay vì nhu cầu đột ngột từ bỏ đất đai của họ, một số trong đó đã ở trong gia đình của họ qua nhiều thế hệ và đôi khi họ không được đền bù xứng đáng.

Bí mật tại Phòng thí nghiệm Oak Ridge

Về phần mình, các công nhân tại Oak Ridge không biết họ thực sự đang làm gì. Sau chiến tranh, khi công việc bí mật tại Oak Ridge trở nên công khai, một phóng viên của Tạp chí Life đã đến nơi này. Một công nhân giải thích chi tiết nhất có thể những gì ông đã làm ở đó cho Dự án Manhattan. Người công nhân già suy nghĩ một lúc về công việc ngày xưa rồi nói: “Tôi không biết cái quái gì mà tôi đã làm”.

Mà không chỉ có ông. Hầu như không ai ở Oak Ridge biết mục đích công việc của họ. Họ đã được hướng dẫn đơn giản cho các nhiệm vụ nhưng không bao giờ được cho biết những gì họ đang làm và cũng không được phép đặt câu hỏi.

Một công nhân chia sẻ vai trò của mình: “Tôi đứng trước một bảng điều khiển với mặt số. Khi bàn tay chuyển từ số 0 sang số 100, tôi sẽ xoay một cái van. Bàn tay sẽ trở về số 0. Tôi bật một van khác và bàn tay sẽ quay về 100. Cả những ngày dài. Một bàn tay cứ đi từ 0 đến 100 rồi xoay van. Nó đã khiến tôi phải làm điều đó trong giấc ngủ”.

Hóa ra, ngay cả những người phụ trách, phần lớn, cũng không biết họ đang làm gì. Một người tên là George Turner, người quản lý một nhóm tại Oak Ridge, thừa nhận: “Đó là một công việc khó khăn … Thật khó hiểu. Bạn thấy đấy, không ai biết những gì đang được tạo ra ở Oak Ridge”.

Mặc dù vậy, các công nhân đã có giả thuyết riêng. Một số người cho rằng họ đang làm cao su tổng hợp, trong khi những người khác nói đùa rằng họ đang thực hiện chiến dịch cho nhiệm kỳ thứ 4 của tổng thống Franklin D. Roosevelt. Một người khá chắc chắn rằng họ đang… sản xuất rượu. Nhưng đó không phải là giả thuyết kỳ quặc nhất. Vào và ra khỏi Oak Ridge thật không dễ dàng.

Thành phố được bao quanh bởi các tháp canh và một hàng rào với 7 cổng với những người có vũ trang liên tục tuần tra quanh vành đai. Mọi người phải ký một tuyên bố bảo mật. Thư họ gửi đi được kiểm duyệt cẩn thận, và đôi khi, các công nhân sẽ được nối với các máy phát hiện nói dối.

Các tấm biển cảnh báo người dân xuất hiện trên mọi góc của thị trấn. Mọi người phải biết vâng lời và biết rằng nếu họ nói chuyện, họ sẽ không đến Oak Ridg… vào ngày hôm sau.

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar