Vì sao Khá Bảnh lại bị tuyên phạt nặng hơn 02 cựu tướng Công an vụ “đánh bạc nghìn tỉ”?

0
2849

Đọc được vài phép so sánh vụ Khá Bảnh với vụ Rikvip của tướng công an ở Phú Thọ, qua đó một số cá nhân lại lên án về “lẽ công bình” của Bộ luật hình sự mình có đôi lời thế này.

1. Về tội danh

Tội danh mà 2 tướng công an vụ đánh bạc “nghìn tỉ” ở Phú Thọ là tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, còn tội danh mà VKS cáo buộc Khá bảnh là tội đánh bạc và tội tổ chức đánh bạc.

2. Về khung hình phạt

Đối với tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, khung hình phạt tối đa là 15 năm tù.

Đối với tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc, khung hình phạt tối đa lần lượt là 7 và 10 năm tù.

Như vậy có thể thấy xét về khung hình phạt, thì tổng hợp hình phạt đối với những tội danh trên là hoàn toàn khác nhau.
 

3. Về 02 vụ án

– Khá Bảnh: đánh bạc bị VKS đề nghị mức phạt 3 năm + tổ chức đánh bạc 7 năm.

– Đối với 02 cựu tướng Công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa, 02 người này bị tuyên án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Xét nội dung của vụ án, thì 02 ông này chỉ ở vai trò giúp sức là tạo điều kiện cho người chơi chứ không trực tiếp tổ chức đánh bạc cũng như đánh bạc. Đồng thời 02 ông này có thái độ ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, phối hợp điều tra, tố giác đồng phạm (theo nhận định của HĐXX) vậy nên mức án mới khác Khá Bảnh.

02 cựu tướng công an còn bị truy tố về tội nhận hối lộ. Hiện tại với hành vi này thì Cơ quan CSĐT đã tách vụ án thành một vụ án riêng biệt và vẫn đang trong giao đoạn điều tra chứ chưa kết thúc

4. Tại sao án của Khá bảnh lại nặng hơn:

Thứ nhất, là Khá Bảnh từng có tiền sự về tội đánh bạc, từng bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích. Khá bảnh không ăn năn hối cải và vẫn tái diễn về cùng 1 hành vi nên có thể liệt vào tình tiết tăng nặng. Đồng thời, phạm tội với vai trò đồng phạm có tổ chức liên kết chặt chẽ, mà chủ trương của pháp luật luôn là nghiêm trị kẻ chủ mưu cầm đầu, khoan dung với người ăn năn hối cải.

Thứ 2, số tiền Khá Bảnh chơi đã quá lớn và không tự nguyện khắc phục thiệt hại do hành vi gây ra nên tòa án mới ra phán quyết truy thu.

Thứ 3, Khá Bảnh bị đề xuất xử lí 2 tội danh là “Đánh bạc và tổ chức đánh bạc” chứ không phải chỉ tội đánh bạc. Tổng hợp 2 hình phạt lại là 10 năm 06 tháng tù thì án cao là điều đương nhiên, phạm 02 tội chứ không phải là 01 tội.

Như vậy, có thể tóm lại rằng 02 sự việc, 02 hành vi, 02 loại tội danh hoàn toàn khác nhau, mà đã khác nhau về hệ quy chiếu thì không thể so sánh mức độ nặng nhẹ được, nên không phải là vì sự khác biệt này mà BHLS bị lên án, nền tư pháp bị lên án vì sự “bất công bằng” được. Chúng ta cần phải hiểu rõ vấn đề trước khi lên án, chỉ trích một điều gì đó, như vậy mới “cực kỳ thuyết phục” được ạ.

Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar